[Phần 4] Thói xấu của tuổi trẻ: Thiếu niềm tin

Bài viết 4 trong 4 bài thuộc: Thói xấu tuổi trẻ

1. Niềm tin là gì? Và nó đến từ đâu?

Niềm tin được hiểu như là sự tin tưởng và chắc chắn của bạn vào một việc (một vấn đề) nào đó trong cuộc sống. Niềm tin không phải là sự thật tuyệt đối vì nó là sự tin tưởng và chắc chắn chỉ từ riêng bạn. Hãy thử xem, đang khi có người coi môn toán là khô khan và không thú vị, thì lại có người tin rằng toán học thật là hấp dẫn, lôi cuốn.

Niềm tin đến từ sự hiểu biết, kinh nghiệm, những thứ đã xảy trong cuộc sống của bạn. Ví dụ thế này: Khi còn bé, bạn bị ốm vào đúng đợt ôn thi môn toán, kết quả là bạn bị điểm thấp. Chẳng may, sau đó bạn lại tiếp tục bị điểm kém môn toán thêm vài lần nữa. Lúc đó bạn sẽ dần hình thành quan niệm mình kém môn toán, mình không có duyên với môn toán, mình thấy môn toán thật khó… Suy nghĩ này cứ thế theo bạn và dần dần bạn tin chắc mình học kém môn toán. Hãy thử tưởng tượng, với một người có trí lực như bạn, nhưng lần đầu tiên thi môn toán lại đạt điểm cao, tiếp sau đó thì lại được cô giáo khen ngợi, bạn bè nể phục, điều đó kích thích và giúp họ tin rằng họ có duyên với môn toán và môn toán thật thú vị.

2. Sức mạnh của niềm tin

Niềm tin khác nhau sẽ tạo ra những con người khác nhau. Với niềm tin tích cực, sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ và thành công. Ngược lại, với niềm tin tiêu cực sẽ đánh mất và thui chột đi trong bạn những tiềm năng vốn có. Việc lựa chọn niềm tin thế nào sẽ tác động trực tiếp đến suy nghĩ, tinh thần và hành động của bạn.

3. Lựa chọn niềm tin thế nào?

Một câu hỏi được đặt ra là: Niềm tin tích cực sẽ đem lại thành công, vậy tại sao mọi người lại không lựa chọn niềm tin tích cực này? Bởi đa số đều không chủ động lựa chọn cho mình niềm tin, nhiều người thường thụ động tiếp thu kiến thức, niềm tin từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô và rồi nghiễm nhiên đưa nó thành niềm tin của mình.

Quá trình hình thành niềm tin có thể được mô hình bằng 3 bước:
Thứ 1 là – tiếp nhận thông tin, quan sát với các vấn đề xảy ra
Thứ 2 là – tìm hiểu, suy nghĩ, phân tích khoa học, nhận xét, đánh giá về các vấn đề đó
Thứ 3 là – quyết định hành động và dần củng cố xây dựng lòng tin. Chính vì việc bỏ qua bước thứ 2 (hoặc đi qua bước này một cách chóng vánh) nên đã tạo cho bạn những niềm tin sai lạc.

Chắc nhiều bạn trẻ đã biết đến bán hàng đa cấp. Đầu thế kỷ 20, kinh doanh đa cấp có mặt tại Việt Nam, loại hình kinh doanh này bắt đầu phát triển nhưng không theo hướng tốt đẹp nên đã lừa đảo biết bao nhiêu người (từ tri thức, doanh nghiệp, sinh viên, nông dân..). Những năm gần đây (2010-2019) loại hình này vẫn giữ nguyên bản chất nhưng đã biến tướng tinh vi trong các hoạt động như: Thương mại điện tử (muaban24h.com), dậy lớp kỹ năng mềm, lớp tiếng Anh (hocduong.vn), buôn bán hàng hóa (thienngocminhuy.com.vn). Chính vì không tìm hiểu, suy nghĩ, phân tích, đánh giá đúng bản chất của các hoạt động lừa đảo này, nên nhiều sinh viên đã ngộ nhận tin vào lời mời gọi sáo rỗng của các nhân viên đa cấp.

4. Niềm tin của người thành công

  • Mọi việc là do bản thân và cần thay đổi: Đúng vậy, việc bạn bị điểm kém không phải do môn toán không thú vị, do bạn không có năng lực học toán, do thầy giáo bạn dậy chán… Nếu bạn tiếp tục đổi lỗi cho những thứ bên ngoài bản thân mình, thì tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn. Một ví dụ nhỏ cho việc này: Người mẹ nhìn thấy đứa con mình bị ngã, thay vì chạy đến xuýt xoa nâng đứa bé đứng dậy, đánh vào cái ghế và đổi lỗi cho cái ghế đã làm ngã em bé, thì người mẹ nên để tự đứa bé đứng dậy (hoặc hỗ trợ khi thực sự cần thiết) sau đó nhắc em nên đi cẩn thận hơn để lần sau không bị ngã.
  • Dám tin và hành động cho niềm tin đó: Nhiều người sợ hãi khi đặt ra mục tiêu để hành động, họ sợ người khác chê bai, sợ họ không làm được và họ không thực sự tin vào bản thân. Khi niềm tin bị lung lay thì hành động thiếu quyết liệt và tất nhiên kết quả nhận được sẽ xứng đáng. Khi có một ước mơ tốt đẹp, hãy dành trọn vẹn niềm tin vào nó mà hành động. Giống như vị tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ – William Jefferson Clinton, sinh ra trong một gia đình bình thường, có phần nghèo khó và khắc nghiệt khi bố đẻ của ông mất sớm, mẹ phải gửi ông cho bà ngoại để đi làm kinh tế. Ông đã có động lực và khát khao trở thành người làm chính trị khi còn là thiếu niên, nhiều người ngạc nhiên và có phần chê bai ông nhưng rồi năm 1993 ông đã trở thành vị tổng thống đất nước hùng mạnh nhất thế giới ở tuổi 47.
  • Thất bại chỉ là tạm thời và kinh nghiệm là cái mà ta học được: Chẳng có ai chạm đến thành công mà không qua bao gian khó, thất bại. Người thành công là người đã vượt qua thất bại thay vì dừng bước trước khó khăn. Như Steve Job đã nói: “Nối điểm thành hình”, khi thành công nhìn lại ta sẽ thấy được rõ những cố gắng và hành động đã qua, chúng như một bức tranh hiện hữu với sự kết nối của nhiều điểm.

Niềm tin vẫn còn đấy, chẳng ai ăn cắp hay lấy đi đâu cả. Nếu như muốn thành công, tôi và bạn cần phải lựa chọn niềm tin cho riêng mình từ việc nhỏ đến việc lớn. Chỉ có tin tưởng ta mới bắt đầu hành động và chờ mong được kết quả tốt đẹp. Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo của HanhTrinhTuoiTre.

Series Navigation<< [Phần 3] Thói xấu của tuổi trẻ: Lãng phí

Leave a comment

Your email address will not be published.