[Phần 3] Thói xấu của tuổi trẻ: Lãng phí

Bài viết 3 trong 4 bài thuộc: Thói xấu tuổi trẻ

Chào bạn thân mến! Trước khi vào chủ đề này, tôi xin được gửi tới bạn một câu chuyện nhỏ mà chính tôi đã chứng kiến trong thực tế.

“Có 2 sinh viên sống chung trong một phòng trọ (Hùng & Dũng), một ngày đẹp trời, khi Hùng đi học về thấy Dũng đang ngồi chơi xem phim, vòi nước trong nhà vệ sinh thì được vặn chảy vô ích.
Hùng: Sao cậu không tắt nước đi này?
Dũng: Mỗi tháng mình đóng 100k tiền nước rồi, dùng nhiều, dùng ít cũng thế, chủ nhà cũng có biết đâu, cậu quan tâm làm gì!”

Câu chuyện thì đơn giản, nhưng bất giác đặt cho tôi vài suy nghĩ bâng quơ trong đầu: Tại sao Dũng lại vặn vòi nước chảy như thế? Cậu ta đang mải xem phim? Cậu ta nghĩ rằng việc đó không ảnh hưởng đến kinh tế của bản thân? Hay là vì ông chủ nhà trọ không biết việc cậu ta làm? Từ suy nghĩ bâng quơ ấy, tôi có gắng hình thành tư duy logic kỹ hơn và lựa chọn “Lãng phí” làm chủ đề chia sẻ tiếp theo trong loạt bài viết “Thói xấu của tuổi trẻ”.

1. Sức khỏe

Thời kỳ tuổi 18-25 có lẽ là lúc mà trạng thái sức khỏe của chúng ta đang tốt nhất, bên cạnh những bạn trẻ ý thức được việc đó, coi như một cơ hội nắm lấy để ra sức học tập, rèn luyện thì một bộ phận khác lại đang coi thường sức khỏe.

Nhìn vào thực tế thì đa phần các bạn sinh hoạt không điều độ, thích gì làm nấy. Thức khuya đến 2-3h sáng, có khi là thức qua đêm để sáng hôm sau ngủ dài. Tôi đã từng tiếp cận để hiểu xem các em nghĩ gì khi thức muộn thế? Thì thấy rằng ít em nào dành thời gian đó mà học, chủ yếu các em làm việc gì mình thích như: Xem phim, chát mạng, nghịch một vài blog, tham gia một vài website trên internet… đôi khi có em xem đó là một thành tích, đem khoe như là một sự khác biệt ít ai làm được. Phải chăng đây là bồng bột của tuổi trẻ và các em đang không nhận ra tác hại vô cùng lớn của việc thức khuya, sinh hoạt không điều độ: Giảm sút trí nhớ, hệ thần kinh tổn hại, giảm tuổi thọ, mắc các bệnh về tim, khớp, phổi…

Các bạn trẻ tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt. Có thể do mới đi học xa nhà, các bạn chủ động về kinh tế, muốn quen biết nhiều bạn mới, muốn thể hiện bản thân nên bắt đầu nảy sinh ra các cuộc ăn nhậu. Nếu chỉ một vài tiếng, hoặc một hai lần trong tháng thì còn có thể chấp nhận được, nhưng thực tế thì sự bê tha trong các cuộc ăn chơi này là khó có thể tưởng tượng, ngay cả những bạn tham gia cũng không tự đặt giới hạn và ý thức được mình sẽ đi về đâu trong mỗi cuộc ăn chơi thế này, cứ thế để vòng xoáy nó cuốn vào rồi hậu quả là sự mệt mỏi và rơi vào cảnh túng thiếu.

Thêm một thứ nữa ảnh hưởng đến sức khỏe là nghiện Game rồi ngồi máy tính nhiều giờ liền, phần này tôi đã nói trong bài viết đầu tiên, bạn có thể xem lại nó tại đây.

2. Thời gian

Đối với mỗi bạn trẻ (đặc biệt là sinh viên) nhiệm vụ và công việc quan trọng nhất là học tập. Cũng chính vì thế, mà đáng lẽ thời gian chủ yếu là phải đầu tư cho việc học tập thì không ít bạn ngày nay lại làm khác thế.

Ngoài việc học trên lớp, các bạn cần PHẢI giành thời gian để tự học và nghiên cứu ở nhà. Thời gian rảnh rỗi khác có thể sắp xếp tham gia các chương trình cộng đồng, hội nhóm xã hội hoặc câu lạc bộ ở trường. Đây cũng chính là định hướng của việc học tín chỉ, khi muốn sinh viên tự chủ động thời gian của mình, nhà trường đã giảm số giờ học trên lớp ít đi, tạo điều kiện cho các bạn chủ động tìm hiểu kiến thức ở nhà, đến lớp học để thắc mắc câu hỏi và nhận được định hướng của Thầy… Nhưng nếu học ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tôi thấy việc đào tạo tín chỉ thất bại nặng nè. Một phần nguyên nhân đến từ phía nhà trường khi đứng ra chuyển hướng sang hệ đào tạo tín chỉ nhưng lại không đáp ứng được những cái cơ bản cần có (cho phép các em tự do chọn môn học, giảng viên, sắp xếp thời gian học, cân đối lịch thi…) nhưng phần nhiều thì vẫn là lỗi tại các bạn sinh viên khi buông thả và lãng phí thời gian quý giá của bản thân.

Ông trời rất công bằng khi cho mỗi người đều có 24 tiếng một ngày, việc bản sử dụng 24h đó như thế nào sẽ là do bạn và quyết định cho cuộc sống tương lai của bạn.

3. Trí tuệ

Trí tuệ thực sự không thể được định nghĩa rõ ràng, nó là sự tổng hợp của rất nhiều khái niệm khác nhau như: Trí thông minh, kiến thức, sự hiểu biết về con người, sự khiêm tốn, kinh nghiệm luận lý, văn hóa, hòa nhập, sự cởi mở, kỹ năng giải quyết vấn đề và phán xét.

Vậy, bạn đã làm gì để kích thích trí thông minh, rèn luyện bổ sung kiến thức, tìm hiểu văn hóa, con người… Trí tuệ là thành quả của 3 quá trình: Quan sát, học tập, và suy nghĩ, cho nên để phát triển trí tuệ không phải là điều đơn giản và cần thời gian dài. Cũng chính vì thế, mà nhiều bạn trẻ ngày nay không mặn mà với nó, các bạn tìm đến những thú vui chớp nhoáng hơn là những điều có giá trị lâu dài.

Lấy ví dụ thế này: Khi gặp một vấn đề nhỏ trong cuộc sống, các bạn đã tự suy nghĩ, tìm cách giải quyết trước khi đặt câu hỏi, xin hỗ trợ… hay để cho nhanh và dễ thì cứ hỏi đi đã và nhờ ai giúp được thì giúp? Tôi thấy nhiều bạn rất lười suy nghĩ, có xu hướng ỷ lại và điều đó tất nhiên sẽ làm não bộ của bạn trì trệ hơn thay vì được rèn luyện mỗi ngày. Hoặc ví dụ thế này, các bạn sử dụng internet thường xuyên, nhưng đã khi nào bạn tham gia thảo luận vấn đề trên diễn đàn, facebook, blog.. một cách thực sự (tư duy, suy nghĩ, trình bày ý nghĩ bản thân, sau đó học hỏi cái hay từ các bạn tham gia thảo luận) hay chỉ đơn giản vui vui mạng bình luận một vài dòng kiểu như: “đề tài hay đó”, “cái đó đẹp đấy”, “thật là tẻ nhạt”…

Việc chỉ học tập kiến thức ở trường là chưa đủ, hãy nhắc nhớ mình nhìn rộng ra thế giới, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tư cách, kỹ năng mềm và nhiều điều thú vị trong cuộc sống đang chờ bạn khám phá.

4. Tiền bạc

Đa số các bạn trẻ chưa làm ra tiền nên bố mẹ đã trao cho các bạn một khoản tiền với trách nhiệm sử dụng nó để học tập làm người. Ý thức được việc này sẽ giúp cho việc sử dụng tiền đúng chỗ, đúng cách.

Có bạn ở vùng quê nghèo, bố mẹ tích góp bao công sức gửi tiền lên cho các bạn ăn học… nhưng, học không học, các bạn đua đòi ăn chơi, đến lúc hết tiền thì lại gọi về xin bố mẹ, bố mẹ không chu cấp đủ thì lại chê bai, so sánh với gia đình nhà người khác, rồi thiếu tiền quá không biết lấy đâu đâm ra làm liều, rơi vào tệ nạn xã hội.

5. Kết luận 

Khép lại bài viết, tôi như nhận ra mình đã có lúc lãng phí thật nhiều, đây cũng là dịp để tôi nhìn lại và nhắc nhớ mình sống tốt, sống ý nghĩa hơn. Tôi cũng mong bạn tìm được nhiều niềm vui và rèn luyện theo năm tháng, thay vì những hành động và niềm vui mau qua. 

Series Navigation<< [Phần 2] Thói xấu của tuổi trẻ: Trì hoãn[Phần 4] Thói xấu của tuổi trẻ: Thiếu niềm tin >>

Leave a comment

Your email address will not be published.