[Phần 2] Thói xấu của tuổi trẻ: Trì hoãn

Bài viết 2 trong 4 bài thuộc: Thói xấu tuổi trẻ

Xin chào các bạn, :28: 

Thói xấu trì hoãn là chủ đề tiếp theo mà HanhTrinhTuoiTre muốn viết, chia sẻ với các bạn trong loạt bài viết về “Thói xấu của tuổi trẻ”.

[Phần 1] Thói xấu của tuổi trẻ: Nghiện chơi Gam

1. Trì hoãn là gì?

Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề, sự lần lữa, thói rề rà) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ một thời gian sau đó mới thực hiện. Trì hoãn còn là việc lảng tránh những việc lẽ ra cần phải được tập trung giải quyết ngay dẫn đến việc đó luôn bị hoãn lại, ngưng trệ, chậm trễ tiến độ đề ra, thậm chí là lãng quên. Trì hoãn cũng chỉ về sự thay thế các công việc có mức độ ưu tiên cao hơn bằng những việc có mức độ ưu tiên thấp hơn, hay là sự ưu tiên làm những việc mà bản thân yêu thích hoặc cảm thấy thoải mái hơn là những việc quan trọng, cần phải làm.

2. Nguyên nhân và phải pháp cho thói quen trì hoãn

2.1. Một kế hoạch phù hợp: Nếu bạn chưa có thói quen xác lập cho mình kế hoạch cho những công việc sắp tới, thì điều đó thật là một thiếu sót lớn. Việc không có kế hoạch sẽ khiến bạn không sắp xếp và ưu tiên các công việc quan trọng cần phải làm, bạn sẽ bắt đầu trì hoãn với tâm lý “để đó, ngày mai làm” và rồi bạn nhảy sang hát hò, chơi game giải trí, lướt facebook xem thông tin bạn bè… Sau một tuần nhìn lại thì “ngày mai” vẫn chưa đến và khả năng cao là bạn tiếp tục trì hoãn. Cuối cùng, khi thời hạn công việc hết giờ chót, bạn cảm thấy bối rối, than thân, trách phận và tất nhiên kết quả sẽ không thể nào tốt được. 

Vậy, ngay lúc này, bạn hãy đứng lên, vươn vai thật thoải mái và bắt tay lập cho mình một kế hoạch đơn giản: “Tôi sẽ đọc xong bài viết này, sau đó tôi sẽ phải làm cái này,  cái kia… Okey, ngày hôm nay công việc của tôi là thế”. Việc lập kế hoạch này cần được thực hiện thường xuyên (bằng giấy bút, hoặc bằng những kế hoạch trong suy nghĩ) để tạo thành một thói quen tốt.

Tuy nhiên, ở đây tôi muốn nhấn mạnh đến “một kế hoạch phù hợp”. Có thể bạn đặt ra quá nhiều việc trong một ngày. Các công việc được đặt ra chưa thực sự là những công việc quan trọng nhất, ưu tiên nhất. Thứ tự, thời lượng, không gian để thực hiện kế hoạch chưa được hợp lý… dẫn đến kết quả là dù cố gắng nhưng bạn vẫn không hoàn thành được như kế hoạch. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy xác định rõ mục đích để thiết lập lên các việc cần làm, sau đó sử dụng chiến lược “chia để trị”. Bạn chia nhỏ công việc ra từng phần như thế việc phân bổ thứ tự, thời gian, không gian… sẽ hiệu quả hơn, và nhớ rằng, nên thường xuyên lập kế hoạch, qua mỗi lần bạn tự xây dựng cho mình những kinh nghiệm thiết thực.

2.2. Quá cầu toàn: Bạn có thấy rằng, khi bắt tay vào công việc, bạn mong muốn nó trở nên thật hoàn hảo, cũng chính vì thế mà bạn đã tạo cho mình những căng thẳng không cần thiết. Rồi bạn cố gắng, cố gắng tìm đi tìm một giải pháp hợp lý trước khi làm, đi chuẩn bị cái này, cái kia trước khi làm… bỗng nhiên, bạn sẽ trì hoãn công việc cho đến khi nào có thể, để trong thời gian đó bạn có thể tìm ra giải pháp và chuẩn bị mọi thứ chu đáo. Phải chăng như thế là bạn quá cầu toàn?

Việc phấn đấu và khiến cho mọi việc trở nên trọn vẹn hơn là một điều tốt, nhưng quá cầu toàn thì lại không hay. Tôi và bạn đều chỉ là con người và mọi thứ sẽ không thể hoàn hảo về mọi mặt được. Hãy nhận ra rằng một việc chưa hoàn hảo bạn làm được trong ngày hôm nay thì luôn tốt hơn là một thứ hoàn hảo đang bị trì hoãn vô thời hạn. “Cầu toàn” và “Quá cầu toàn” cũng hơn khác nhau bởi chữ “quá”, ranh giới chữ “quá” ở đây lại khó mà phân định với mỗi người. Nhưng hãy nhìn vào kết quả để có thể nhận ra mức hạn phù hợp đối với bản thân mình.

2.3. Khó khăn và sợ hãi: Trên mọi đường đi đến với thành công đều ẩn chưa nhiều khó khăn. Việc của bạn là đối diện với khó khăn ấy như thế nào? Khi gặp khó khăn mà bạn sợ hãi, chùn bước rồi bắt đầu bạn do dự, trì hoãn công việc. Trì hoãn càng lâu khiến bạn càng trở nên thiếu mạnh mẽ, dễ đánh mất đi niềm tin, sự quyết tâm, nghĩ mình yếu kém, nghĩ mình không thể làm được việc đó và dần dần mọi việc cũng bị trì hoãn, cuộc sống của bạn bị trì hoàn.

Nói thì dễ vậy, nhìn thì dễ vậy nhưng làm thì thật khó, cực kỳ khó… nhưng hãy nghĩ rằng, khó mấy tôi cũng làm được, tôi không sợ khó khăn và tôi sẽ bắt tay vào đấu tranh với khó khăn để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Hãy nhìn tấm gương của Thomas Edison khi sáng minh ra bóng đèn sợi đốt, ông đã trải qua khoảng 9.999 lần thử nghiệm thất bại để rồi có được thành công vang dội.

“Rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra họ đã gần với sự thành công tới chừng nào khi họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình.” – Thomas Edison.

2.4. Lựa chọn, tinh thần là do bạn: Bạn cũng nghĩ rằng mình phải bắt buộc làm một việc gì đó. Bạn chẳng có sự lựa chọn nào, khi bạn nhắc nhở mình điều này cũng có nghĩa là ngầm định rằng bạn bị ép buộc phải làm việc đó. Càng ép buộc mình bao nhiêu thì bạn áp lực bấy nhiêu, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn như bản thân nó vốn có và rồi, đến hạn cuối thì áp lực lại được nhân lên, có thể dẫn đến stress, đau đơn, ý nghĩ tiêu cực…

Và, cuộc sống của bạn là do bạn tạo nên, bạn có quyền lựa chọn công việc, hành động rồi nhận một giá trị tương xứng. Hãy vui vẻ với lựa chọn của chính bạn, để cho tinh thần bạn bay bổng, hòa quyện với công việc sao cho hiệu quả có được là cao nhất.

Tại đây, tôi cũng xin nói thêm một chút vấn đề về “cảm hứng” khi làm việc. Có người tự cho rằng khi nào tôi có hứng thì tôi làm, lúc tôi có hứng sẽ làm việc hiệu quả gấp nhiều lần bình thường. Okey, đúng như vậy, lúc bạn có hứng thì sẽ làm việc rất hiệu quả, ai cũng thế… nhưng ví dụ công việc của bạn có hạn hoàn thành trong 1 tuần, mà cứ 2 tuần bạn mới có hứng một lần thì tính sao? Lúc này, bạn có quyền từ bỏ công việc và nhận một kết quả xứng đáng, hoặc tiếp tục công việc dù là không có hứng… Cuộc sống là một guồng quay và chẳng biết ngừng nghỉ, thời gian cứ trôi và cách tốt hơn là hãy bắt tay vào công việc theo một Kế hoạch phù hợp như ở phần 1 phía trên, còn những lúc có hứng thì hãy tận dụng nó như một cơ hội.

3. Bí quyết để vượt qua trì hoãn

– Nghĩ đến ngôi nhà tuyệt đẹp để thoải mái, hăng say, vững tin đặt từng viên gạch xây nên ngôi nhà đó.
– Tự thưởng cho mình một điều thú vị mà bản thân muốn sau khi hoàn thành xong một công việc. Hãy nhớ rằng, chỉ thưởng sau khi hoàn thành công việc chứ không phải lúc nào cũng nghĩ ra một lý do rồi tự thưởng được nhé! 
– Mỗi khi định trì hoãn hãy nói thật rõ ràng “Hành động ngay lập tức”.

Series Navigation<< [Phần 1] Thói xấu của tuổi trẻ: Nghiện chơi Game[Phần 3] Thói xấu của tuổi trẻ: Lãng phí >>

Join the Conversation

10 Comments

Leave a comment

Your email address will not be published.