[Phần 1] Thói xấu của tuổi trẻ: Nghiện chơi Game

Bài viết 1 trong 4 bài thuộc: Thói xấu tuổi trẻ

Game là một trò chơi, một sản phẩm của công nghệ, mà những sản phẩm đền từ công nghệ luôn đặc biệt cuốn hút người dùng.

Hiện này có nhiều bạn Streamer, Gamer chuyên nghiệp có được những thành công nhất định trên con đường sự nghiệp của họ thế nhưng ngược lại, đa phần các bạn trẻ (đặc biệt là sinh viên) đang vùi mình vào Game một cách vô định, điều đó thật tệ hại.

1. Thực trạng

Có thể dễ thấy một vài điều thực tế như sau:
– Quanh các trường đại học (cao đẳng) không khó để có thể kiếm được quán Internet. Các bạn trẻ (chủ yếu là sinh viên nam) vào quán Nét chỉ để chơi Game, vì thế nhiều quán Nét đổi tên luôn là quán Game. Số lượng người chơi khá đông và tấp nập. Không khí quán nét thường thấy: mùi khói thuốc nồng nặc, ăn uống tạm bợ, vang vang những câu chửi tục, những tiếng cười đùa, hò hét…
– Các bạn trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều bất cứ khi nào rảnh (để lướt nét và chơi game), việc này sẽ khiến các bạn tập trung vào điện thoại mà bỏ qua nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra ngay cạnh mình.
– Các bạn chơi nhiều giờ liền, người phờ phạc thiếu sức sống. Đa phần vui chơi chỉ mang tính giải trí, giết thời gian.
– Game cũng là cầu nối để có thể mang chúng ta gần nhau hơn, nhưng việc chơi game một cách ý thức, khoa học lại ít gặp ở các bạn trẻ.

2. Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nghiện Game của giới trẻ, sinh viên.

– Cuộc sống sinh viên xa nhà thiếu thốn tình cảm, không có sự quản lý từ phía gia đình, khiến các em sống buông thả, tự do làm việc mình thích.
– Bạn bè chơi, đám đông chơi nên mình cũng chơi. Chơi nhiều lại thành thói quen và đôi lúc chính các bạn nhận ra muốn thay đổi nhưng lại không vượt qua được bản thân mình.
– Trong Game các em luôn bị cuốn hút, ảo tưởng về khả năng của bản thân, hãnh diện, tự tin vui cười khi thể hiện khả năng của mình trong thế giới ảo.

3. Hậu quả khôn lường

Ảnh hướng đến sức khỏe: ham Game khiến bạn ăn uống tạm bợ, không đúng bữa, ngồi máy tính nhiều giờ liền với mùi khói thuốc… Sức khỏe tổn hại từ lúc nào không biết.
Trí tuệ giảm sút: bao nhiêu người ngoài kia đang nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức cho công việc sau này, còn bạn thì ngồi chơi Game và rồi nhìn lại thì bạn đã học được điều gì có giá trị cho cuộc sống? (trí thông minh, kiến thức, sự hiểu biết về con người, sự khiêm tốn, kinh nghiệm luận lý, văn hóa, hòa nhập, sự cởi mở, kỹ năng giải quyết vấn đề và phán xét.)
Thói quen xấu tạo nên tính tình xấu: môi trường Game Việt Nam thực sự không lành mạnh chút nào. Các bạn trẻ ham chơi Game thường sẽ bị lệch lạc thời gian, không phân định được việc quan trọng cần phải làm, văng tục chửi thề như một phản xạ bình thường, nhìn nhận vấn đề thiếu logic, bản chất… Thói quen xấu này được lặp đi lặp lại nhiều ngày và tạo nên tính tình của các em, đáng lo ngại nhất là khi các em không còn phân biệt được việc nào là đúng, là sai nữa.
– Mất thời gian, mất tiền bạc, mất cơ hội và mất luôn tương lai của bản thân mình. Việt Nam sẽ không thể phát triển bền vững, tốt đẹp nếu như vẫn còn những tệ nạn xã hội đáng báo động như thế này.

4. Từ bỏ Game như thế nào?

Chính bạn phải tự nhận thức được mình đang có vấn đề, đang sai lầm khi nghiện Game.
– Suy nghĩ, lo lắng về tương lai để thôi thúc mình bỏ Game, đi làm những việc có ý nghĩa. Niềm vui từ những giá trị lao động thực sự sẽ giúp bạn tìm lại bản thân mình.
– Từ bỏ thói quen chơi Game không phải đơn giản, vì vậy lúc mới đầu bạn nên nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ trong việc quản lý thời gian, máy tính

Quá trình từ bỏ nghiện Game quả thật vất vả, gian khổ. Nhưng như vậy, bạn mới chỉ đưa mình về vạch xuất phát của một thanh niên tuổi trẻ. Và rồi, hãy mơ về một tương lai tốt đẹp, ra sức biến nó thành hiện thực nhé!

Chúc bạn thành công trên con đường của mình.

Series Navigation[Phần 2] Thói xấu của tuổi trẻ: Trì hoãn >>

Join the Conversation

3 Comments

Leave a comment

Your email address will not be published.