Một vài lời khuyên cho các em tân sinh viên

Hành Trình Tuổi Trẻ xin gửi lời chào, lời chúc tới các em tân sinh viên thân mến!

Chúc mừng các em vượt qua được kỳ thi quan trọng, kết thúc 12 năm đèn sách để bước đi trên chặng đường mới nhiều thử thách hơn.

Ngay khi bắt đầu cuộc sống sinh viên là các em đã tạo cho mình một cơ hội lớn để thay đổi bản thân, sự thay đổi mang tính cách mạng, ảnh hưởng rõ ràng đến cuộc sống, tương lai sau này của các em. Có bạn sinh viên trở nên sống tự do, buông thả, chìm ngập trong games… Có bạn đầy quyết tâm, năng động, rèn dũa bản thân trở nên thành công và mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ bài viết này, Hành Trình Tuổi Trẻ xin nhắn gửi tới các em một vài lời như sau:

1 – Đừng lo lắng mà thiếu tự tin: Chủ yếu các em tân sinh viên đều từ vùng quê, tỉnh xa lên thành phố học tập, sự lo lắng, hồi hộp là điều không thể tránh khỏi. Một loạt các thông tin mới, sự vật mới mẻ ùa đến, nào là đường đi, xóm trọ, trường học, bạn bè… Việc các em chưa biết, chưa quen với những thứ mới này là điều bình thường, đừng bị nó choáng ngộp mà mất đi suy nghĩ, hành động và sự tự tin của mình.

Giải pháp là: Luôn lễ phép, kính trọng người lớn tuổi, hòa nhã với bạn bè. Cố gắng chuẩn bị cho mình đầy đủ tư trang cần thiết (chăn, màn, quạt, giấy tờ, sách vở…). Tìm hiểu về nơi mình sắp đến sinh sống, ngôi trường mình sắp học tập (mua một tấm bản đồ, tham khảo thông tin từ internet, hỏi các anh chị đi trước…). Khi gặp khó khăn hoặc vấn đề phát sinh mà không thể tự giải quyết được (ba lô quá nặng, bình gas bị rò, xe đạp bị hỏng…) hãy nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh, đây cũng là cách khá tốt để các em hòa nhập với cuộc sống mới.

2 – Học tập thực sự thay vì nghĩ đến việc thỏa sức chơi bời: Sau 12 năm học phổ thông với sự quản lý từ gia đình, nhiều em cảm thấy như bị gò bó và nghĩ rằng đỗ đại học là đã thành công, là lúc thỏa sức chơi bơi và làm mọi việc mình thích, đây quả thực là ý nghĩ thật sai lầm bởi lẽ đối với một người sinh viên thì mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng bậc nhất không phải là ăn chơi mà là học tập.

– Giải pháp là: Các em có quyền nghĩ về một tương lai thật tươi đẹp khi trở thành sinh viên xuất sắc của trường, tham gia nghiên cứu khoa học thành công, nhận được học bổng đi du học nước ngoài, làm việc trong một môi trường hiện đại và công nghệ… Để có được những điều này không gì khác là phải học tập thật chăm chỉ (học tập văn hóa, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cuộc sống, công việc thực tế…). Xin lưu ý với các em về việc học tập kiến thức tại trường, thời gian năm học đầu tiên các em chủ yếu học môn cơ bản, đại cương, tuy nhiên khối lượng kiến thức lớn hơn nhiều so với phổ thông, chỉ cần nghỉ một buổi học là đã học xong 1 chương rồi. Vậy nên, các em hãy đi học đúng giờ, ghi chép đầy đủ bài giảng để có tài liệu ôn tập hiệu quả. Đặc biệt, hỏi han và nhờ sự giúp đỡ hướng dẫn từ các anh chị khóa trên (gặp trực tiếp, thông qua website, diễn đàn, facebook…). Các em có thể tìm đến quán photo gần trường để mua cho mình tài liệu ôn tập, đề thi, bài giải mẫu ngay khi biết được tên môn học kỳ tới.

3 – Là sinh viên năng động thay vì cô lập mình: Thực tế bây giờ cho thấy, rất nhiều em sinh viên đang tự cô lập mình với cuộc sống xung quanh. Các em có thể ngồi hàng giờ nhắn tin, xem phim, theo dõi facebook, vui cười trong thế giới ảo… Nhưng lại rất ngại ngần bỏ ra vài giờ đồng hồ tham gia các hoạt động văn thể. Đừng như thế các em nhé! Phía ngoài cửa sổ kia đang có một loạt điều vui mới thực sự chờ đợi. Các em sẽ học được cách làm việc nhóm, cơ hội tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để rèn luyện ngoại ngữ, trổ tài khả năng chơi guitar của mình, hay học cách thuyết trình trước đám đông, nghêu ngoa đạp xe vòng quanh thành phố, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp giúp nhau học tập và làm việc sau này… Hãy đứng lên và đi đi em nhé!

– Giải pháp: Các em ah, hãy bắt đầu ngay từ lúc này và ngay bây giờ, tìm cho mình khoảng 2-5 hội nhóm để tham gia. Các em nên ưu tiên các tổ chức thuộc quản lý của trường học vì như thế sẽ được gặp gỡ các bạn cùng khoa, cùng ngành học và sự uy tín sẽ cao hơn cả, sau đến là các hội đồng hương, các câu lạc bộ trao đổi học tập, văn nghệ. Trước khi tham gia hội nhóm nào, các em cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về nó để tránh khỏi việc bị lừa hoặc tham gia vào nơi có những hoạt động không lành mạnh. Việc tham gia thế này cũng tất yếu sẽ chi phối quỹ thời gian của các em, cần phải suy tính kỹ lưỡng để sao cho vẫn đảm bảo mục tiêu quan trọng nhất là học tập.

4 – Áp dụng công nghệ thông tin một cách khoa học: Các em biết không? Công nghệ thông tin nói chung và thế giới mạng internet nói riêng luôn có một sức hút kỳ lạ với người sử dụng. Với một sinh viên thời đại này nếu biết áp dụng công nghệ thông tin một cách khoa học sẽ tạo nên cho bản thân một sự khác biệt, vượt trội so với bạn bè bởi khối lượng tài nguyên trên đó thật không lồ với đầy đủ mọi lĩnh vực. Nhưng chính sự phong phú ấy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sinh viên thiếu kỹ năng để chọn lọc, đánh giá tính xác thực của thông tin.

– Giải pháp: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản, các em tập làm quen với máy tính, tập gõ bàn phím bằng 10 ngón, tập làm việc với ứng dụng giành cho văn phòng bằng Microsoft Office (Microsoft Word: Để soạn thảo văn bản; Micorsoft Excel: Để tạo bảng tính toán; Microsoft PowerPoint: Để tạo trình chiếu thuyết trình). Các em nên tập thói quen cập nhật thông tin thời sự thường xuyên ở những trang báo uy tín (dantri.com.vn, tuoitre.vn, vietnamnet.vn, vnexpress.net…). Tiếp theo, các em nên biết kỹ năng để sử dụng công cụ tìm kiếm google sao cho hiệu quả nhất. Sau cùng, với mỗi thông tin em tìm thấy được, hãy tiếp nhận nó một cách có sự đánh giá logic để hạn chế tối đa các luồng thông tin sai lệch.

5 – Việc làm thêm và những mối hiểm họa: Đi làm thêm là một lựa chọn khá thú vị, nó giúp các em kiếm thêm thu nhập hỗ trợ cho bản thân, giúp các em rèn luyện và biết thêm rất nhiều kiến thức khi ra ngoài va chạm với xã hội. Tuy nhiên, đã và đang rất nhiều bạn sinh viên rơi vào cảnh tiền mất, tật mang khi đi kiếm việc làm. Điển hình cho các hoạt động phí pháp này như: Bán hàng đa cấp, trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo…

– Giải pháp: Các em hãy thận trọng để tự bảo vệ mình, trước khi tham gia làm bất cứ việc gì hãy tìm hiểu về nó thật kỹ (thông qua mạng internet hoặc hỏi các anh chị đi trước). Đừng nóng vội quyết định để rồi lại hối tiếc. Cuộc sống trên đất thành phố phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ của các em sinh viên năm nhất, thường các em dễ tin người, dễ bị nghe theo lời xúi giục và luống cuống quyết định một cách vội vã, như vậy quả thực không tốt chút nào. Kể cả khi các em đã tham gia vào nó, nhưng nhìn thấy được mối lo, sự nguy hiểm thì hãy dừng lại, đừng tiếc thời gian, tiền bạc mà tiếp tục theo đuổi, việc theo đuổi này sẽ tiếp tục cướp đi của em rất nhiều thứ giá trị.

Trên đây HanhTrinhTuoiTre đã chia sẻ một vài kinh nghiệm như là món quà giành tặng các em tân sinh viên. Trong mọi cố gắng luôn ẩn chứa một giá trị tương đương và đừng ảo tưởng về một điều gì đó tuyệt vời nếu như các em không lao động một cách thực sự. Chúc các em luôn năng động, nhiệt tình, khát khao tìm kiếm và khám phá bản thân để trở thành một người có ích cho xã hội.

Join the Conversation

2 Comments

Leave a comment

Your email address will not be published.