Tìm hiểu về việc “HĐND tỉnh Sơn La ra nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỉ đồng”

1. Nội dung Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỉ đồng.

Mục tiêu

 • Xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng báo các dân tộc Tây Bắc nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời là một thiết chế văn hóa đặc biệt quan trọng, mang tính lịch sử, tính giáo dục, tính truyền thống và nhân văn sâu sắc, là di sản văn hóa vô giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 • Xây dựng Quảng trường nơi đặt tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nhằm tôn vinh vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đồng thời góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2020, phù hợ với Chương trình phát triển đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1659/QD-TTg ngày 07/11/2012.

Nội dung và quy mô đầu tư xây dựng

Tổng diện tích sử dụng đất dự kiến khoảng 20ha, gồm các hạng mục chính sau

 • Nhóm tượng đài Bác Hồ với Đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Lễ đài thuộc quy mô nhóm A2 (tượng Bác Hồ cao 5m đến 8m).
 • Quảng trường có sức chứa khoảng 20.000 người.
 • Đền thờ Bác Hồ
 • Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.
 • Bảo tàng tổng hợp
 • Khu nhà điều hành, đón tiếp
 • Khôn viên cây xanh, bến bãi đỗ xe, giao thông, cấp điện, cấp nước…

Tổng mức đầu tư: 1.400 tỷ đồng

Tìm hiểu về việc "HĐND tỉnh Sơn La ra nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỉ đồng"

Tìm hiểu về việc "HĐND tỉnh Sơn La ra nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỉ đồng"

2. Dư luận nói gì sau khi biết tin về Đề án này?

 • Facebook của bạn trẻ có tên Lê Nam chia sẻ (bài viết nhận được hơn 170 nghìn lượt like, hơn 27 nghìn lượt chia sẻ).

“Là tuổi trẻ, chúng ta phải có chính kiến và hành động về những vấn đề của đất nước. ..!!
Đừng nghĩ chính trị là cái gì đó lớn lao, mỗi người một tiếng nói sẽ thành tiếng nói lớn, sẽ có tác động lớn.
Chúng ta – những người trẻ, hãy bớt u mê vì những thứ không đáng. Hãy sống và có tiếng nói của riêng mình về những vấn đề thiết thực nhất của đất nước. Đất nước này có đi lên hay không là do những người trẻ quyết định. Đừng đổ lỗi cho ai cả, chúng ta hãy nhận lấy trách nhiệm và thực hiện ngay và luôn thôi.
Đừng để mọi việc cứ giao phó cho đời sau. .!!
Các bạn ơi.. đừng sợ ..!!
_______________
Nhân dân không cần tượng đài để được ấm no ..!!”

“Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Son la va các tinh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh.”

“Năm 2014, Tỉnh Sơn La thu ngân sách ở địa phương được quãng 2100 tỷ đồng (dự toán, thực tế đến hết năm có vượt kế hoạch), trong đó phần lớn là từ thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình và các nhà máy thủy điện nhỏ khác. Thêm một phần nữa thu từ các dự án khai khoáng. Nghĩa là dựa vào tài nguyên chứ các hoạt động kinh tế công, nông nghiệp ở đây chả đáng kể gì. Sơn La vẫn là tỉnh nghèo bậc nhất Việt Nam. Ai đã từng vào Sốp cộp, Sông Mã, Quỳnh nhai, Phù Yên, Bắc yên… thì không lạ gì cảnh bà con đói ăn, trẻ con thiếu quần áo mặc, chả biết miếng thịt, tấm bánh là gì.

Tấm ảnh này chụp ở huyện Mộc Châu, một trong những nơi khá nhất tỉnh.

Cũng có những lý giải như là 1400 tỷ là để xây cả một cái khu quảng trường nhưng dù có thế thì thử nghĩ xem việc xây trường, trạm y tế, hỗ trợ đời sống bà con dân tộc nghèo cần thiết hay xây một quảng trường to cho các vị ở tp Sơn La việc nào đáng làm hơn? Hơn nữa, xây quảng trường thì sòng phẳng là quảng trường, đừng lôi tượng đài Bác, yêu mến Bác làm cái cớ. Bác mà thiêng Bác về vật chết bây giờ.

Dân cả nước đóng góp không phải để cho các vị chơi sang và kiếm chác, phỏng ạ?!”

tuong dai 1400 ty

 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi công văn yêu cầu tỉnh Sơn La báo cáo về Đề án.

 • Sau một tháng gây tranh cãi trong dư luận, tỉnh Sơn La vẫn thông qua đề cương cụm công trình và tượng đài Hồ Chí Minh 1.400 tỷ đồng. Hôm 7/9, VietnamNet đưa tin Tỉnh ủy Sơn La vừa thông qua ‘Đề cương dự án cụm công trình 1.400 tỷ gắn với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh’. Như vậy là dự án này đã đổi tên gọi so với ban đầu là ‘Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La’.

3. Lời kết

“Sơn La là một tỉnh nghèo trong cả nước, nguồn thu thường chỉ bằng một phần ba so với nguồn chi. Ví dụ: ngân sách tỉnh Sơn La năm 2015 dự kiến có tổng thu là 2.852 tỉ đồng nhưng chi đến 9.323 tỉ đồng. Hai phần ba cân đối ngân sách phải dựa vào trung ương hỗ trợ. Đây cũng là địa phương hiện có khoảng 36.000 người thiếu đói, có 5/11 huyện nghèo thường xuyên nhận hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững (gọi tắt là Chương trình 30A của Chính phủ).”

Các thông tin dần ít đi, dư luận không còn ồn ào nữa, mọi thứ lại được tiến hành vì một lý do đơn giản là họ sẽ kiếm được một khoản kếch xù từ dự án này, chỉ khổ người dân.

This entry was posted in Hỗn tạp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »