Thất bại là gì? khi thất bại cần làm gì?

Bạn thân mến,

Cuộc sống là một guồng quay, 24h vẫn trôi qua, mặt trời vẫn mọc phía Đông và lặn phía Tây như thường lệ, chỉ có cảm xúc của con người chúng ta là thay đổi. Có những thay đổi mang đến niềm vui và động lực để cố gắng, có những khó khăn mang đến sự chán nản và thất vọng… Những lúc như vậy bạn làm gì? Có phải bạn hay buột miệng ra từ “Chán” phải không? Bạn bị động rơi vào cảm xúc buồn rầu mà bế tắc không thấy đường ra?

Đúng vậy, không chỉ bạn, tôi mà nhiều người khác khi đối diện với cuộc sống cũng rơi vào trạng thái cảm xúc ấy. Chúng ta gọi chung chung nó là thất bại, chính vì gọi chung chung nó là thất bại nên ta chẳng định hình được thất bại là gì, và cũng chẳng biết làm gì để vượt qua. Giờ đây, tôi và các bạn cùng tìm hiểu về nó nhé.

1. Thất bại là gì?

Là khi chúng ta không đạt được một mục đích hoặc mong muốn gì đó trong công việc, tình yêu, nấu nướng, nuôi con, học tập… Thường thì khi gặp thất bại, cảm xúc con người trở nên trùng xuống, một vài biểu hiện dễ nhận thấy đó là buồn chán, cảm thấy mình kém cói, xấu hổ, suy nghĩ và cố gắng nhiều hơn…

Ví như bạn đã cố gắng ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ, nhưng kết quả thì có một hoặc nhiều môn điểm thấp, như vậy là thất bại.
Ví như bạn học xong, ra trường không kiếm được việc làm, chẳng biết mình sẽ đi về đâu và thấy cuộc đời vô nghĩa, như vậy là thất bại.
Ví như bạn có công việc ổn định, nhưng chuyện tình cảm vợ chồng lại là áp lực mỗi khi ngồi bên nhau, việc nuôi con cái trưởng thành lại quá khó so với bạn tưởng tượng, như vậy cũng là thất bại…

Vân vân và vân vân… Nhưng theo tôi, tụm chung lại thì có 3 kiểu thất bại thường gặp mà tôi sẽ chia sẻ với bạn ở ngay dưới đây.

2. Có 3 kiểu thất bại.

 • Thất bại thật kinh khủng: Những người này khi gặp thất bại, họ cảm thấy cuộc sống thật tồi tệ và áp lực. Họ nhìn thấy cả một vùng bầu trời đầy u ám, họ gục ngã trước thất bại hoặc cố gắng tránh né thất bại. Đại đa số những người thuộc kiểu thất bại này thường không có mục đích, chẳng có cố gắng nhưng lại luôn so sánh mình với người khác, luôn muốn có được nhiều hơn những thứ mình làm. Số ít người còn lại thì là những người rất giỏi, rất chăm, rất tốt bụng, nhưng vì cuộc sống khắc nghiệt, khi gặp một vấn đề làm chấn động đến tâm lý, thần kinh.  Họ rơi vào trạng thái stress hoặc nặng hơn là trầm cảm và lúc này quả thực bệnh tật có thể đánh gục bất cứ ai kiên cường nhất.
 • Thất bại là thất bại: Những người trong nhóm này khi gặp thất bại thì họ đối diện với nó, bị đời vả cho đến gục ngã nhưng họ gắng gượng đứng dậy đi tiếp. Họ bị động đón nhận thất bại nên khi gặp phải, thì mất thời gian khá lâu mới đứng dậy được, bước tiếp con đường cuộc đời của mình trong trại thái vất vưởng, e dè…
 • Thất bại là gì?: Những người trong nhóm này không có “thất bại” trong từ điển cuộc sống của họ, họ đơn giản hóa việc thất bại như là một khó khăn tạm thời. Họ vẫn có cảm xúc buồn chán, vẫn có những lúc bi ai, rụt rè, nhưng cảm xúc đó mau chóng trôi qua để họ vội vã với cuộc sống này, học nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn và thành công nhiều hơn. Có khi họ còn chủ động và muốn khó khăn nhiều hơn… Họ khác với 2 nhóm người phía trên, khác với rất nhiều người còn lại…. Và, họ là những người thành công.

3. Làm gì khi gặp thất bại.

– Cần chủ động đón nhận thất bại như là một thử thách tất yếu trong cuộc sống nếu bạn muốn đi xa hơn, thành công hơn. Khi chủ động, bạn sẽ tự biết và suy nghĩ cần phải làm gì. Bạn sẽ thoải mái đối diện với thất bại để lựa chọn cho mình một quyết định hợp lý.
– Không so sánh mình với ai khác, so sánh với chính bản thân mình ngày hôm qua. Hãy cố gắng để ngày mai của bạn tốt hơn ngày hôm nay. Bạn sẽ thấy ý nghĩa và vui hơn rất nhiều.
– Luôn làm việc có giá trị và ý nghĩa: Gặp thất bại không phải là nằm dài, ngủ, buồn chán mà hãy cầm tờ giấy, vạch ra xem mình sai ở đâu, khó chỗ nào. Gặp thất bại không phải là lấy game, lượn lờ facebook để cho hết ngày mà cần đứng lên, rủ bạn bè đi chơi, khám phá cuộc sống. Gặp thất bại, mà chẳng coi nó là thất bại thì thật tuyệt vời.

This entry was posted in Kỹ năng mềm. Bookmark the permalink.

25 Responses to Thất bại là gì? khi thất bại cần làm gì?

 1. thuong nguyen says:

  cam on ad nha! hay qua!

 2. dang tuan says:

  dự là bài viết này sẽ là động lực cho rất nhiều người trong đó có mềnh =D

 3. Huỳnh Lê Như Ngọc says:

  :49: nói đúng lắm

 4. yến says:

  cảm ơn nhiều!

 5. Hương says:

  Thích nhất câu đầu: “Cuộc sống là một guồng quay, 24h vẫn trôi qua, mặt trời vẫn mọc phía Đông và lặn phía Tây như thường lệ, chỉ có cảm xúc của con người chúng ta là thay đổi” :2:
  Cảm ơn ad.

 6. hùng says:

  Thank kiểu ad thích nhất câu cuối ,Gặp thất bại, mà chẳng coi nó là thất bại thì thật tuyệt vời. :51:

 7. Phúc says:

  Hay quá! Mình sắp tự tự tới nơi rồi nhưng đọc xong mình thấy phấn chấn hơn hẳn

 8. nham says:

  Cố lên !! :59:

 9. Thái says:

  ghi sai tiếng anh -_- street??

 10. Huu nguyen says:

  Rất hay!

 11. duy tho says:

  hai con trau va cam so do oi tuyet voi gio van chua gia het no

 12. thuwummy says:

  Thích kiểu bộc lộ cảm xúc bản năng của con người .
  Thường thì khi gặp thất bại, cảm xúc con người trở nên trùng xuống, một vài biểu hiện dễ nhận thấy đó là buồn chán, cảm thấy mình kém cói, xấu hổ, suy nghĩ và cố gắng nhiều hơn…
  :7: :7: :7:
  :z1:

 13. tuoj says:

  hay that day

 14. Yến Oanh says:

  Mình cảm ơn ng viết bài viết này!! Nó làm mình đỡ lo hơn trước rất nhiều -_-! ☺mình luôn tự ti vì mình không bằng ng khác mình học tệ hơn họ!! :38: điểm ktra của mình luôn thấp. Mình bị mất căn bản hóa học nên bây h mình chẳng biết phải bắt đầu lại từ đâu nửa !_! T.T :38: :12: :7: :20:

 15. Trang says:

  Rat hay!

 16. le quang bảo says:

  cảm ơn bạn ,mình thấy bài viết rất hay và có ý nghĩa.

 17. Bài viết này cũng được nhiều bạn quan tâm, lúc mình viết bài viết này là lúc mình cảm thấy cần cố gắng nhiều. Hy vọng bài viết sẽ giúp được các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »