Giới thiệu/Hướng dẫn kích hoạt chương trình tạo máy ảo với Hyper-V trong Windows8

Hyper-V là một trong những tính năng tạo máy ảo có sẵn trong Windows8, việc cần làm là chỉ với vài click chuột là bạn có thể kích hoạt tính năng này.

Hyper-V, tên mã trước đây là Viridian, là một công nghệ dựa trên hypervisor và là một đặc tính then chốt của Windows Server 2008.

Tên đầy đủ Microsoft đặt cho Hyper-V trên các phiên bản Window 8 dành cho máy cá nhân là Client Hyper-V để phân biệt với phiên bản Hyper-V trên các máy chạy Window Server.

Các yêu cầu về phần cứng. Client Hyper-V có một vài yêu cầu về phần cứng như sau: bộ nhớ RAM ít nhất 4GB, vi xử lí 64 bit có hỗ trợ SLAT (Second Level Address Translation). Bạn không cần hiểu quá rõ về SLAT, chỉ cần kiểm tra xem CPU của mình có hỗ trợ hay không. Phần lớn CPU trên các máy xách tay không hỗ trợ SLAT; còn trên máy bàn thì ngược lại, phần lớn các thế hệ CPU gần đây của Intel và AMD đều đã có SLAT.

Bạn không phải tải thêm gói cài đặt nào để có Hyper-V trên Window 8, tuy nhiên mặc định Hyper-V chưa được khởi động và cần trải qua bước cài đặt – cũng là bước kiểm tra cấu hình phần cứng – để có thể sử dụng.

Kích hoạt: trong phần Settings -> Control Panel ->Uninstall a program-> nhìn lựa chọn bên trái “Turn Window features on or off” và tìm đến mục Hyper-V. Chọn Hyper-V. Nếu phần cứng của bạn không đủ để đáp ứng yêu cầu chạy Hyper-V hay cần thay đổi gì đó trong BIOS, hệ thống sẽ có thông báo tương ứng.

Trong hình minh họa, hệ thống phía bên phải nhận được thông báo lỗi về việc CPU không đạt yêu cầu để chạy Hyper-V.

Nhấn Okey và khởi động lại máy để hoàn tất việc kích hoạt này.

Sau khi cài đặt thành công chương trình, có một điều thiết yếu mà người dùng quan tâm đó là việc kết nối và chia sẻ tài liệu giữa các máy ảo với nhau, giữa máy ảo và máy thật, giữa máy ảo và internet..

Có ba kiểu mạng ảo bạn có thể kết nối trong Hyper-V:

  • Private Virtual Network
  • Internal Virtual Network
  • External Virtual Network

Private Virtual Network là một switch ảo mà chỉ có các máy ảo mới có thể kết nối đến nó. Các hệ điều hành khách được kết nối với cùng một Private Virtual Network có thể truyền thông với nhau, tuy nhiên chúng không thể truyền thông với hệ điều hành Host và hệ điều hành Host cũng không thể kết nối với các VM trên Private Virtual Network. Private Virtual Network là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn cần có sự tách biệt hoàn toàn giữa tất cả các mạng ảo với nhau, tuy nhiên chúng đôi khi cũng gây ra không ít khó khăn nếu bạn cần copy các file vào các máy ảo, do không có sự kết nối đến một mạng vật lý nào hoặc đến hệ điều hành Host này. Trong kịch bản này, bạn có thể tạo một máy ảo làm nhiệm vụ như một tường lửa hoặc router, và kết nối một adapter mạng ảo với Private Virtual Network và các adapter mạng ảo khác đến mạng vật lý (đó chính là External Virtual Network, kiểu mạng mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây).

Internal Virtual Network cũng giống như Private Virtual Network ở chỗ nó không có kết nối đến NIC(Cạc giao tiếp mạng (Network Interface Card)) vật lý nào. Internal Virtual Network là một switch ảo được tách biệt giống như Private Virtual Network, nhưng trong trường hợp Internal Virtual Network, hệ điều hành Host có thể truy cập vào các máy ảo khách thông qua Internal Virtual Network virtual switch. Mặc dù vậy, không có chức năng giống như DHCP cho switch ảo này, vì vậy nếu muốn truyền thông với các máy ảo được kết nối với Internal Virtual Network switch, bạn cần gán địa chỉ IP hợp lệ cho NIC ảo được liên kết với Internal Virtual Network của hệ điều hành Host trên mạng ảo đang muốn kết nối đến.

External Virtual Network khác với các mạng ảo khá vì kiểu mạng ảo này được kết nối với các adapter mạng vật lý. Bạn sẽ có một External Virtual Network với mỗi một NIC vật lý được cài đặt trên máy chủ Hyper-V. Switch External Virtual Network sẽ xuất hiện ở vị trí của NIC vật lý trên máy chủ Hyper-V – vì vậy nếu bạn quan sát cấu hình của NIC trước, nó chắc chắn sẽ không có địa chỉ IP được gán. Thay vào đó, các NIC ảo được bổ sung vào cửa sổ Network Connections và được kết nối với External Virtual Network switch, NIC ảo có địa chỉ IP được gán cho sẽ có thể truyền thông với mạng vật lý.

Có nhiều điều cần khám phá tiếp từ Hyper-V, tuy nhiên HanhTrinhTuoiTre xin dừng bài viết tại đây để tránh việc lan man, đi đúng với mục đích của tiêu đề là “hướng dẫn kích hoat Hyper-V”. Mọi thắc mắc, thảo luận, góp ý các bạn có thể comment phía dưới để chúng ta tiếp tục khai phá. Nếu cần thiết, sẽ có những bài viết tiếp theo cho những nội dung được nhiều người quan tâm.

This entry was posted in Thủ Thuật. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »