[Phần 5] Thói xấu của sinh viên: Hành động thiếu kiên định

Ở phần trước, HanhTrinhTuoiTre có chia sẻ bài viết về Niềm TinSau khi hiểu được giá trị và xác định cho mình niềm tin đúng đắn, việc tiếp theo chúng ta phải làm là Hành Động. Mọi lý thuyết, suy nghĩ, tư duy có đúng và hay đến mấy cũng không thể thành hiện thực nếu thiếu đi hành động.

Tôi có đọc cuốn sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” của Adam Khoo, trong cuốn sách có nói đến vòng tròn khá thú vị là: Niềm tin -> hành động -> kích thích tiềm năng -> kết quả -> niềm tin. Có thể hình dung việc bắt tay vào làm là thể hiện khát khao lớn nhất của bạn khi muốn khám phá tiềm năng bản thân và trở thành người thành công trong cuộc sống.

1. Hành động ngay lập tức

Bạn đã bao giờ cảm thấy thực sự quyết tâm, hào hứng bắt tay vào thay đổi bản thân… Bạn ngồi nghĩ ra một kế hoạch thật tuyệt vời và nghĩ rằng để đầu tuần sau sẽ bắt đầu làm nó, đầu tuần sau là thời gian của tuần mới và có lẽ đó là thời điểm thích hợp nhất đề mọi thứ được diễn ra suôn sẻ – trọn vẹn. Thường thì tâm lý mọi người đều có xu hướng trì hoãn thế này, một chút sự cầu toàn trong công việc nên ta thường mong muốn có một sự khởi đầu mới tốt đẹp để xóa mọi vết dính quá khứ. Bạn thử nghĩ xem, khoảng thời gian từ ngay lúc bạn thực sự quyết tâm đến lúc “đầu tuần mới” bạn sẽ làm gì? Tiếp tục ăn chơi – thư giãn để chờ đến một khởi đầu tốt đẹp ư? Việc đó sẽ làm mọi suy nghĩ tích cực của bạn dần biến đi đâu mà không biết và rồi “đầu tuần mới” bạn bắt đầu uể oải trong sự gò ép. Cuộc sống là một hệ phức tạp, bạn sẽ không tìm ra một khởi đầu nào hoàn hảo, tốt đẹp hơn là ngay lúc này.

Hơn nữa, sau một thời gian sao nhãng việc quan trọng chúng ta đã vô tình xây dựng cho mình những thói quen khác, bây giờ muốn trở lại học tập và lao động thì các thói quen ấy lại được thay đổi, điều chỉnh. Nhìn bình thường thì có thể chúng ta không nhận ra nhưng quả thực đây là một quá trình và cần mỗi người chúng ta thật can đảm để vượt qua rào cản khó khăn này.

2. Hành động thiếu kiên định

Kiên định được hiểu như sự tin tưởng của bạn vào một hành động, vấn đề, sự việc nào đó. Bạn theo đuổi nó đến cùng và hành động mỗi ngày, mỗi ngày để biến sự tin tưởng của bạn trở thành hiện thực.

Ví dụ, bạn tin mình sẽ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và thực thụ, hãy suy nghĩ thật kỹ và theo đuổi nó đến cùng, hãy để cho việc trở thành lập trình viên là con đường duy nhất không thể thay đổi Nếu sự tin tưởng này không rõ ràng thì bạn sẽ dễ thất bại bởi quá nhiều khó khăn đang chờ phía trước, rồi niềm tin của bạn lung lay, bạn lại nghĩ rằng việc trở thành một lập trình viên là không phù hợp với bản thân, bạn chuyển sang tin mình là một bác sỹ giỏi, quá trình trở thành một bác sỹ giỏi lại gặp rất nhiều khó khăn, tiếp tục niềm tin lại lung lay và sau cùng là bạn không thể làm được việc gì trọn vẹn.

Vậy, việc đầu tiên để có thể hành động kiên định là bạn cần xác định cho mình mục tiêu và niềm tin đúng đắn, rõ ràng. Tuổi nhỏ thì mục tiêu nhỏ, lớn dần bạn sẽ xác định những mục tiêu lớn liên quan đến nghề nghiệp, cuộc đời bạn, cao hơn nữa là bạn xác định cho mình lý tưởng để sống. Sinh viên ở Việt Nam theo như mình thấy, các bạn thường bị động và thiếu rõ ràng khi xác định nghề nghiệp và tương lai của mình. Từ việc chọn trường Đại học/Cao đẳng để thi, chọn chuyên ngành để học tập hoặc thậm chí sắp ra trường rồi mà vẫn không xác định mình sẽ làm gì. Các bạn thường lý giải việc này bằng lý do: Học ở trường chỉ là lý thuyết, ra ngoài làm khác nhiều so với lúc học, sau này đi làm thì mới biết mình phù hợp với cái gì..v.v.. Giả định, những lý do này là đúng như bạn nghĩ, vậy quãng thời gian sinh viên bạn sẽ làm gì? bao nhiêu lý do như trên chỉ khiến bạn chán nản với cuộc sống sinh viên, buông thả, thiếu cố gắng và đánh mất đi thời gian quý giá của tuổi trẻ. Nếu bạn lười, kết quả học tập của bạn kém, tốt nghiệp ra trường bạn sẽ không biết mình đi đâu về đâu. Nếu bạn chăm chỉ, kết quả học tập tốt, kiến thức và cơ hội sẽ đến với bạn, tương lai do bạn định đoạt và nó dần rõ ràng hơn. Tôi không thể xác định được mục tiêu, niềm tin, lý tưởng cho bạn được, chỉ có bạn khi nhìn lại quá khứ của mình, nhìn lại hành động, kết quả để thấy và hiểu rõ bản thân của mình, khi hiểu được bản thân mình còn thiếu gì, hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ để thay đổi và rèn luyện, chúng sẽ giúp bạn có kỹ năng xác định mục tiêu sao cho đúng đắn và rõ ràng.

Việc thứ hai cần làm tiếp theo là hành động đều đặn, điều độ. Có lúc bạn thực sự quyết tâm, lao vào học như một kẻ điên cuồng và rồi một tuần/một tháng sau bạn cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Học tập chăm chỉ đột biến như thế này chỉ giúp bạn nhìn thấy được phần nổi của tảng băng chìm, bạn sẽ không thể hiểu được bản chất vấn đề mà bạn đang tìm hiểu chỉ trong vòng một thời gian ngắn như thế. Vậy nên, khi bài toán hoặc sự việc thay đổi, bạn bị động và lúng tung đi tìm lời giải. Hơn nữa, làm việc và học tập một cách không điều độ thế này là phản khoa học, não bộ và cơ thể sẽ không thể hình thành thói quen để tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả. Bạn cần biết cân đối khối lượng công việc và mục tiêu của mình, chia nhỏ nó ra và đặt nhiệm vụ cho mỗi ngày, thậm chí bạn cần dự phòng về thời gian và những thứ phát sinh. Hơn hết, hãy hành động mỗi ngày, mỗi ngày và mỗi ngày. Có thể bỗng dưng có chuyện phát sinh và bạn cần hoãn lại các công việc thường ngày như đã dự định, nhưng nhớ rằng, hãy kéo mình về quỹ đạo thật sớm để hành động và thói quen được gìn giữ, không thì bạn lại cần một thời gian dài để xây dựng lại chúng.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận

Cuộc sống thay đổi và chúng ta cũng cần thay đổi, nhưng có những thứ cần được giữ vững để mình có thể dành tâm huyết cho nó. Chúc bạn sớm tìm được ước mơ, mục tiêu, lý tưởng của mình để theo đuổi đến cùng.

This entry was posted in Cuộc Sống, Kỹ năng mềm. Bookmark the permalink.

One Response to [Phần 5] Thói xấu của sinh viên: Hành động thiếu kiên định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »