[Phần 1] Thói xấu của sinh viên: Nghiện chơi Game

Game là một trò chơi, một sản phẩm của công nghệ, mà những sản phẩm đền từ công nghệ luôn đặc biệt cuốn hút người dùng.

Game không phải là xấu, nhưng việc nghiện Game thì lại thật tệ hại. Vậy thế nào là nghiện Game? Theo cá nhân tôi thì khi mà bạn giành tiền bạc, thời gian, suy nghĩ vào việc chơi Game hơn là vào việc học tập, rèn dũa bản thân thì lúc đó bạn đã nghiện Game thực sự rồi.

  1. Thực trạng

Theo thống kê mới nhất tại 01/2014 của WeAreSocial thì với 92 triệu người dân Việt Nam, có tới 36 triệu người sử dụng Internet.

Cũng theo tập đoàn Google kết hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres (TNS) công bố kết quả nghiên cứu “Hành vi trực tuyến của người Việt Nam” trong nửa đầu năm 2014 cho thấy cứ 100 người kết nối Internet tại Việt Nam thì có 62 người có chơi game trực tuyến.

Hai số liệu trên đây để bạn có thể nhìn nhận tổng quan về thị trường Game, Internet ở Việt Nam. Còn đối với riêng sinh viên và Game thì sao? Có thể dễ thấy một vài điều thực tế như sau:

          – Quanh các trường đại học (cao đẳng) không khó để có thể kiếm được quán Internet, số lượng quán Nét có thể là một hoặc vài chục quán là chuyện bình thường.

          – Sinh viên (chủ yếu là sinh viên nam) vào quán Nét chỉ để chơi Game, vì thế nhiều quán Nét đổi tên luôn là quán Game. Số lượng người chơi khá đông và tấp nập.

          – Không khí quán nét thường thấy là: Mùi khói thuốc nồng nặc, ăn uống tạm bợ, vang vang những câu chửi tục, những tiếng cười đùa, hò hét…

          – Một thế hệ trẻ của đất nước đang vùi mình vào Game như một thực trạng đáng buồn. Cần phải cảnh tỉnh và thay đổi trước khi nghĩ đến một tương lai đất nước phát triển.

  1. Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nghiện Game của sinh viên.

          – Cuộc sống sinh viên xa nhà thiếu thốn tình cảm, không có sự quản lý từ phía gia đình, khiến các em sống buông thả, tự do làm việc mình thích.

          – Bạn bè chơi, đám đông chơi nên mình cũng chơi.

          – Trong Game các em luôn bị cuốn hút, ảo tưởng về khả năng của bản thân, hãnh diện, tự tin vui cười khi thể hiện khả năng của mình trong thế giới ảo.

  1. Hậu quả khôn lường

          – Ảnh hướng đến sức khỏe: Ham Game khiến bạn ăn uống tạm bợ, không đúng bữa, ngồi máy tính nhiều giờ liền với mùi khói thuốc… Sức khỏe tổn hại từ lúc nào không biết.

          – Trí tuệ giảm sút: Bao nhiêu người ngoài kia đang nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức cho công việc sau này, còn bạn thì ngồi chơi Game và rồi nhìn lại thì bạn đã học được điều gì có giá trị cho cuộc sống? (trí thông minh, kiến thức, sự hiểu biết về con người, sự khiêm tốn, kinh nghiệm luận lý, văn hóa, hòa nhập, sự cởi mở, kỹ năng giải quyết vấn đề và phán xét.)

          – Thói quen xấu tạo nên tính tình xấu: Môi trường Game Việt Nam thực sự không lành mạnh chút nào. Sinh viên ham chơi Game thường sẽ bị lệch lạc thời gian, không phân định được việc quan trọng cần phải làm, văng tục chửi thề như một phản xạ bình thường, nhìn nhận vấn đề thiếu logic, bản chất… Thói quen xấu này được lặp đi lặp lại nhiều ngày và tạo nên tính tình của các em, đáng lo ngại nhất là khi các em không còn phân biệt được việc nào là đúng, là sai nữa.

          – Mất thời gian, mất tiền bạc, mất cơ hội và mất luôn tương lai của bản thân mình.

          – Việt Nam sẽ không thể phát triển bền vững, tốt đẹp nếu như vẫn còn những tệ nạn xã hội đáng báo động như thế này.

  1. Từ bỏ Game như thế nào?

          – Chính bạn phải tự nhận thức được mình đang có vấn đề, đang sai lầm khi nghiện Game.

          – Suy nghĩ, lo lắng về tương lai để thôi thúc mình bỏ Game, đi làm những việc có ý nghĩa. Niềm vui từ những giá trị lao động thực sự sẽ giúp bạn tìm lại bản thân mình.

          – Từ bỏ thói quen chơi Game không phải đơn giản, vì vậy lúc mới đầu bạn nên nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ trong việc quản lý thời gian, máy tính.

  1. Bạn được gì?

Quá trình từ bỏ nghiện Game quả thật vất vả, gian khổ. Nhưng như vậy, bạn mới chỉ đưa mình về vạch xuất phát của một thanh niên tuổi trẻ. Hãy mơ về một tương lai tốt đẹp và ra sức biến nó thành hiện thực. Chúc bạn thành công trên con đường của mình

          HanhTrinhTuoiTre.Com

This entry was posted in Cuộc Sống, Kỹ năng mềm. Bookmark the permalink.

2 Responses to [Phần 1] Thói xấu của sinh viên: Nghiện chơi Game

  1. Pingback: [Phần 2] Thói xấu của sinh viên: Trì hoãn | HanhTrinhTuoiTre.Com

  2. Pingback: [Phần 3] Thói xấu của sinh viên: Lãng phí | HanhTrinhTuoiTre.Com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »