Những bài học thú vị từ Jack Ma (chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba)

Jack Ma sinh năm 1964 là tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc với khối tài sản khổng lồ 22 tỷ USD. Ông khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và hiện là chủ tịch tập đoàn Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử/đấu giá trực tuyến hàng đầu thế giới. Jack Ma được ví như là Bill Gates của Trung Quốc và là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất tới ngành Công nghệ thông tin thế giới. Không những thế Jack Ma còn là diễn giả đại tài với những bài diễn thuyết sâu sắc nhưng cũng không kém phần hài hước cùng hàng loạt câu nói khiến thế hệ trẻ thức tỉnh và suy nghĩ.

1. 25 tuổi hãy cứ sai lầm đi, ngã lại dậy

Đừng lo lắng, mọi sai lầm đều là tài sản, đều là lợi tức quý báu của mỗi người”.

Những bài học thú vị từ Jack Ma (chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba)

Những bài học thú vị từ Jack Ma (chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba)

Đây là lời chia sẻ của Jack Ma trong chương trình “Kinh tế toàn cầu, kiến tạo thời đại Châu Á mới” do kênh KBS Hàn Quốc tổ chức hồi tháng 05-2015. Trong buổi chia sẻ Jack Ma đã giúp người trẻ hoạch định con đường tương lai của mình:

  • Trước 20 tuổi học hành cho cẩn thận

  • Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đó, chọn một công ty nhỏ làm việc để học cách đam mê, khát khao, làm nhiều việc cùng một lúc. Điều quan trọng bạn phải làm trước 30 tuổi không phải làm cho công ty nào mà làm cho ai. Hãy chọn một người sếp giỏi và họ sẽ dậy bạn rất nhiều.

  • Từ 30-40 tuổi tự làm việc cho bản thân mình

  • Từ 40-50 tuổi hãy tập trung làm những gì bạn giỏi nhất, không nên nhảy lung tung nữa vì đã quá muộn rồi, có thể bạn sẽ thành công nhưng tỷ lệ thất bại quá cao.

  • Từ 50-60 tuổi hãy đầu tư cho thế hệ trẻ để họ trở thành những người thật sự giỏi.

  • Trên 60 tuổi thì hãy giành thời gian chăm sóc bản thân mình, tận hưởng cuộc sống.

Vậy nên, nếu bạn 25 tuổi hãy cứ sai lầm đi, hãy theo những người giỏi thật sự và làm những việc bạn đam mê. Bạn thất bại cũng không sao, cuộc sống này có thể quật ngã bạn nhưng chìm đắm trong thất bại hay dẫm lên thất bại để thành công tất cả là ở sự lựa chọn của bạn.

2. 35 tuổi mà còn nghèo, đấy là tại bạn

Jack Ma sinh ra trong một gia đình nghèo ở Hàng Châu, Trung Quốc, ông tự học tiếng Anh bằng cách làm hướng dẫn viên miễn phí cho các du khách nước ngoài ở nơi ông sinh sống. Khởi đầu không thuận lợi với vô vàn thất bại, khó khăn, từng thi trượt đại học 3 lần, bị đại đại học Havard khước từ 10 lần, bị 30 công ty từ chối trong đó có cả KFC, làm giáo viên dạy tiếng Anh ở viện Kỹ thuật điện tử với mức lương 12USD/tháng. Không chấp nhận thất bại, Jack Ma quyết định thay đổi số phận bằng cách thành lập công ty của riêng mình. Không ai nghĩ Jack Ma sẽ thành công, thậm chí gia đình bạn bè còn ra sức ngăn cản ông thành lập Alibaba với nhiều lý do khác nhau như ông không có vốn, không có kiến thức về internet và ý tưởng của ông thật điên dồ… Tuy nhiên với tham vọng thành công và với suy nghĩ tích cực: “Làm gì cũng vậy, dù thành công hay thất bại thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm của bạn cũng là một dạng thành công rồi”. Vì vậy bạn hãy cứ thử, thử đi thử lại không ngừng, nếu thất bại bạn vẫn có thể quay lại công việc cũ và kèm theo những bài học không phải lúc nào cũng có được. Theo Jack Ma con người thất bại bởi các nguyên nhân:

  • Không nhìn thấy cơ hội

  • Xem nhẹ cơ hội

  • Thiếu hiểu biết và hành đông chậm

Những bài học thú vị từ Jack Ma (chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba)

Những bài học thú vị từ Jack Ma (chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba)

Có tham vọng bạn sẽ sống có mục tiêu và sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu đó. Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có gì là không thể làm nổi. Mỗi người chúng ta đều có những ý tưởng, mục tiêu riêng cho cuộc sống của mình, tuy nhiên rất nhiều người không giám nói ra, không giám thực hiện bởi họ sợ, sợ bị chê cười, sợ bị coi thường, sợ bị thất bại… Hãy tự tin, hãy cố gắng để biến những nỗi sợ đó thành động lực giúp bạn thành công. Cuộc sống là do bạn quyết định, đừng chìm đắm trong thất bại, cũng đừng ngủ quên trong thành công, hãy luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân làm những điều mà ngay cả bạn cũng không tin mình có thể làm được.

3. Hãy thôi than phiền đi!

Giới trẻ hiện nay đang mắc một căn bênh vô cùng nghiêm trọng đó là than phiền. Các bạn luôn than phiền rằng mình không có cái này, mình không có cái kia, mình không làm được việc này, mình không làm được việc kia…. Cứ thế hàng ngày, hàng giờ bạn chỉ biết kêu ca, than phiền, đổi lỗi cho người khác mà không chịu nỗ lực để giải quyết vấn đề. Trong một buổi giao lưu trên truyền hình, Jack Ma chia sẻ, nhiều người nghĩ rằng ông rất thông minh, ông có thể nhìn thấy cơ hội mà mọi người không nhìn thấy, ông thể làm được việc mà không ai nghĩ là có thể thành công. Tuy nhiên, ông tự nhận mình hoàn toàn không thông minh, từng thất bại rất nhiều lần, từng than phiền “Bill Gate, Lary Page… họ làm việc rất giỏi, vậy tại sao ông lại không có cơ hội”. Rồi ông bình tĩnh suy nghĩ lại và ông nhận ra rằng: “những người thành công họ luôn hướng về tương lai, không bao giờ than phiền và luôn cố gắng để giải quyết vấn đề của người khác. Vậy cơ hội nằm ở đâu?” Cơ hội luôn hiện hữu ở những nơi có người than phiền. Nếu có người đang than phiền và bạn nghĩ cách giải quyết được những than phiền của họ thì đó chính là cơ hội. Đây chính là cách mà tỷ phú Jack Ma đã làm và đang làm. Vào những năm 1994, 1995 có rất nhiều người Trung Quốc than phiền rằng họ muốn buôn bán ra nước ngoài nhưng họ không có visa, không có tiền, không có cơ hội và ông nghĩ nếu internet có thể giúp đỡ vấn đề này thì đó là điều tuyệt vời. Không ai tin ông có thể làm được bởi họ nghĩ làm sao internet có thể giúp được và ông nói rằng :” Nếu tất cả mọi người đều tin vào một cái gì đó, đều yêu quý nó thì hãy quên đi vì đó sẽ chẳng bao giờ là cơ hội cả”. Khi mọi người không tin và bạn nghĩ nó tốt thì hãy tìm một đội cùng tin vào điều đó để làm với bạn: “Không cần tất cả mọi người tin, chỉ cần bạn và nhóm của bạn tin và nỗ lực ngày đêm để thực hiện điều đó bạn sẽ thành công”.

Alibaba ra đời và trở thành đế chế hùng mạnh chính là nhờ vào sự khác biệt của Jack Ma và các cộng sự. Ông gửi tới giới trẻ thông điệp rõ ràng rằng: “Hãy thôi than phiền đi, hãy để người khác than phiền. Những người than phiền là những người thất bại. Hãy thôi nói tôi không có cái này cái khác, hãy dùng bộ não của bạn suy nghĩ để làm mọi việc khác đi và sau khi suy nghĩ hãy hành động. Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ tuyệt vời vào mỗi tối nhưng sáng hôm sau họ lại bước vào văn phòng quen thuộc và làm những công việc hằng ngày. Hãy làm khác đi, mỗi ngày là một điều mới mẻ. Một điều quan trọng nữa là bạn phải làm việc thật chăm chỉ, hãy lựa chọn làm việc cho bản thân bạn hay cho người khác. Và nếu muốn làm việc cho bản thân hãy nghĩ đến người khác vì chỉ khi người ta thành công, người ta hạnh phúc thì bạn mới thành công, mới hạnh phúc”

Cuộc sống luôn chứa đựng vô vàn những khó khăn thử thách và mỗi người đều lựa chọn cho mình cách giải quyết khó khăn riêng, có người từ bỏ, có người nỗ lực vượt qua. Và nếu bạn là người có tham vọng, có mục tiêu và đang từng ngày, từng giờ làm việc không mệt mỏi để đạt được mục tiêu của mình thì hãy mỉm cười thật tươi vì tương lai bạn có thể không giàu như Jack Ma nhưng bạn đã thành công, ít nhất là với chính bản thân bạn của ngày hôm nay. @hanhtrinhtuoitre.com :x3:

This entry was posted in Kỹ năng mềm, Vĩ nhân. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »