Lắng nghe trong giao tiếp

Lắng nghe là kỹ năng cơ bản và bí quyết giúp thành công trong giao tiếp. Sức mạnh của nó đem lại thật lớn lao nếu như bạn biết làm chủ và vận dụng kỹ năng này một cách thành thạo.

“Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”

Vậy,

Lắng nghe là gì?

Phải chăng nó là việc ta ngồi im, nghe cho hết câu chuyện của bạn rồi ta bắt đầu câu chuyện của mình? Nếu như vậy thì quả thực là thụ động và tất nhiên nó không phải là kỹ năng mà chúng ta đang nói đến.
Lắng nghe là một quá trình chủ động. Nó bao gồm việc sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm hiện có để hiểu thông tin mới.

Lợi ích của việc lắng nghe.

Lắng nghe giúp chúng ta thu thập và tổng hợp thông tin tốt hơn. Nó tạo ra sự liên kết và tương tác với người truyền đạt. Một sự thật là khi bạn biết lắng nghe, bạn sẽ trở thành người dễ gần, dễ mến.
Hơn thế nữa, kỹ năng này còn là phương pháp hữu hiệu để giải quyết xung đột, mâu thuẫn. Bằng việc lắng nghe, đối phương cảm thấy mình được tôn trọng, vấn đề trở nên cởi mở và tất nhiên sẽ tìm ra hướng đi thỏa đáng hơn, thay cho cách hai người cùng lên giọng để bảo vệ quan điểm của mình.
Đôi khi, lắng nghe làm nên sáng tạo và xây dựng được phương án giải quyết vấn đề rất tốt.

Làm sao để lắng nghe hiệu quả?

Thay đổi thái độ: Điếc hơn người điếc là người không muốn lắng nghe. Ta thường hay ngộ nhận là biết rồi nên không muốn nghe hoặc chỉ nghe một phần, nhưng đến khi cần nhắc lại thì không nhớ. Tệ hại hơn nữa là chỉ nghe xem đối phương có gì sai, xấu để phản ứng. Ngược lại, khi ta muốn lắng nghe, mọi thứ sẽ được cảm nhận tinh tế với đầy đủ giá trị của nó. Hãy mở rộng tâm hồn, trí não để học hỏi được nhiều hơn nhé!
Tương tác qua lại: Đừng biến mình thành một pho tượng vô tri, vô giác khi lắng nghe, điều đó thật tệ hại bởi nó sẽ bóp nghẹt mọi ý tưởng và cảm xúc người nói. Thay vào đó, bạn hãy làm cho hình ảnh của mình trở nên sinh động bằng cử chỉ và lời nói.
Với cử chỉ, bạn có thể dùng ánh mắt, khuôn mặt, hành động tay chân… ví như gật đầu hòa nhịp theo câu chuyện, mỉm cười khi thấy được điều thú vị, nắm lấy tay bạn như lời động viên ..v.v…
Với lời nói, thể hiện sự lắng nghe của bạn bằng những lời đệm “Tuyệt! Hay quá! Vậy à? Thế á? Cái gì cơ? Thật không? Gì nữa?.v.v.”. Đôi khi có thể đan xen vài lời quanh câu chuyện bạn đang kể, nhưng nhớ rằng đừng lan man quá mà vô tình cắt ngang cảm xúc bạn mình…v.v..

Lời kết.

Lắng nghe bạn hữu bằng thái độ chân thành, cởi mở…
Lắng nghe con tim bạn lên tiếng cho những khát khao và tình yêu của tuổi trẻ.

This entry was posted in Cuộc Sống, Kỹ năng mềm. Bookmark the permalink.

6 Responses to Lắng nghe trong giao tiếp

 1. Administrator says:

  :7:

 2. oakley fuel cell says:

  Best wishes!Your blog is very good!

 3. kim thuong says:

  hay wa! nhung lam dc dieu do la k de au!
  hay co len ban nha! :59:

 4. vũ văn xuân says:

  hay thật,đúng là những kinh nghiệm sống có ích và cần thiết đối với mình :7: :7: :7:

 5. vũ văn xuân says:

  thank you admin!!!thank you very much!!! :7:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »