Các phiên bản của Windows 8 (windows 8, windows 8 pro, windows8 enterprise, windows 8 rt)

Windows 8 là tên phiên bản mới nhất tính đến hiện nay (03/2013) của gã khổng lồ Microsoft Windows, một hệ điều hành sản xuất cho máy tính cá nhân.

Có 4 phiên bản khác nhau của windows 8 là: phiên bản dành cho người tiêu dùng (Windows 8), cho giới doanh nhân/kỹ thuật hay doanh nghiệp nhỏ (Windows 8 Pro), các doanh nghiệp lớn (Windows 8 Enterprise) và những người sử dụng thiết bị chạy vi xử lý ARM (Windows RT).

A. Windows 8: Đây là lựa chọn thích hợp cho người dùng cá nhân với tất cả các tính năng trong bảng tính năng dưới đây kèm các tính năng mới như Windows Explorer, Task Manager, hỗ trợ đa màn hình multi-monitorvà khả năng chuyển đổi ngôn ngữ, tính năng chỉ có trong phiên bản Windows 7 Enterprise/Ultimate trước đây.

B. Windows 8 Pro: Một phiên bản có tất cả các tính năng được tìm thấy trong hệ điều hành tiêu chuẩn nhưng bổ sung thêm các tính năng quan trọng như BitLocker (Công cụ mã hóa của Microsoft cung cấp khả năng mã hóa để đề phòng dữ liệu bị thất lạc khi máy tính bị đánh cắp hay bị mất), Client Hyper-V (cho phép bạn cài đặt các hệ điều hành vào trong các máy ảo và chạy chúng trên màn hình), và Encrypting File System (được sử dụng để mã hóa Files hoặc folders, nhằm bảo vệ an toàn trong lưu trữ dữ liệu)

C. Windows 8 Enterprise: Phiên bản này được thiết kế riêng cho khách hàng khối doanh nghiệp đã ký thỏa thuận bảo hiểm phần mềm (Software Assurance). Windows 8 Enterprise bao gồm tất cả các tính năng của Windows 8 Pro kèm thêm các tính năng cao cấp khác nhằm giúp tăng cường khả năng di động, bảo mật, quản lý và ảo hóa. Đó là Windows To Go, DirectAccess, BranchCache, AppLocker, VDI Enhancements, New Windows 8 App Deployment.

Windows To Go: Chức năng cung cấp cho người dùng cuối một hệ điều hành Windows được quản lý và đặt trong một ổ cứng di động. Điều này cho phép nhà quản lý công nghệ thông tin hỗ trợ khả năng “Bring Your Own PC – dùng thiết bị cá nhân vào môi trường làm việc của doanh nghiệp”. Đây là xu hướng mới – khi mỗi cá nhân sở hữu một hoặc nhiều thiết bị, và dùng các thiết bị này truy cập vào hệ thống mạng công ty để làm việc, mà vẫn đảm bảo tuân thủ qui định về an toàn thông tin của doanh nghiệp.

DirectAccess: cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên bên trong mạng công ty từ bên ngoài một cách đơn giản như đang ngồi tại văn phòng mà không cần phải thiết lập một kết nối VPN truyền thống. Điều này giúp bộ phận CNTT đảm bảo được chính sách an toàn thông tin, cập nhật bản vá, triển khai ứng dụng thông suốt.

BranchCache: cho phép máy tính của người dùng cuối có thể lưu trữ lại các nôi dung, trang web đã truy cập vào bộ đệm từ các máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu ở tổng hành dinh. Nhờ đó, các dữ liệu này không bị tải lại khi có người khác truy cập ở cùng vị trí thông qua mạng diện rộng. Đặc biệt, tính năng này được cải tiến ở cả trên Windows Server 2012 và Windows 8 để giảm đi tối đa yêu cầu băng thông, tăng cường khả năng bảo mật cũng như khả năng mở rộng.

AppLocker: cho phép chúng ta giới hạn việc sử dụng một số tập tin hay ứng dụng đối với một nhóm người dùng nào đó.

VDI enhancements: tính năng RemoteFX được cải tiến đem đến cho người dùng khả năng sử dụng các ứng dụng, các thiết bị USB, tương tác tốt với màn hình cảm ứng thông qua mạng cục bộ, mạng trong các tình huống triển khai VDI (Virtual Desktop Infrastructure).

New Windows 8 App Deployment: giúp triển các ứng dụng Windows 8-style UI Apps theo kiểu side-load. Đây là hình thức các ứng dụng riêng của doanh nghiệp được triển khai chỉ trong mạng nội bộ -cho máy tính để bàn hoặc máy tính bảng đã kết nối vào Domain của công ty mà không load lên Windows Store.

D. Windows RT: Được thiết kế riêng cho bộ xử lý di động WOA, Windows RT là thành viên mới nhất của họ nhà Windows. Đây là phiên bản đơn lẻ được cài đặt trước trên các máy tính cá nhân và máy tính bảng sử dụng bộ xử lý di động ARM đem đến cho người dùng trải nghiệm Windows mới trên các thiết bị mỏng hơn, nhẹ hơn và thời gian sử dụng lâu hơn. Windows RT sẽ đi cùng bộ ứng dụng văn phòng quen thuộc như Microsoft Word, Excel, PowerPoint, và oneNote và hỗ trợ tốt cho màn hình cảm ứng.

Ngoài ra, đôi khi bạn còn bắt gặp các ký tự như KN, N, VL đi kèm với tên phiên bản. Ví dụ: Professional (VL) – Volume Licese.

* N được làm cho thị trường EU và không bao gồm Windows Media Player.

* KN là làm cho thị trường Hàn Quốc và không bao gồm Windows Media Player hoặc một Instant Messenger

* VL là khối lượng các phiên bản giấy phép cho khách hàng doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng Mak (Nhiều Hoạt Keys) hoặc KMS (Key Management Server) để kích hoạt.  1 key activate được cho nhiều máy.

*RTM , nghĩa là Ready to Manufacture, đây là phiên bản được Microsoft gửi cho các hãng sản xuất máy tính để tích hợp sẵn vào máy tính của họ, gửi cho bên làm DVD để bắt đầu tạo đĩa và hộp đĩa, gửi cho developer để kiểm tra xem có lỗi gì không, nếu có sẽ sửa lỗi thông qua Windows Update. Ngày 26/10, các cái hộp đĩa được làm từ bản RTM được bán ra, và nó thành Final, sau khi cài xong sẽ có các gói update sửa lỗi mà các developer đã tìm ra trong khoảng thời gian từ 25/8 (RTM) – 26/10 (Final).

This entry was posted in Thủ Thuật. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:1: :2: :12: :46: :59: :51: :38: :31: :22: :15: :8: more »